เครดิตบูโรคืออะไร? พร้อมแนะสิ่งที่ต้องรู้หากท่านติดเครดิตบูโร

เครดิตบูโรคืออะไร

เครดิตบูโรเป็นการรวบรวมข้อมูลประวัติด้านสินเชื่อทั้งหมดโดยธนาคารจะทำการส่งข้อมูลไปไว้ที่ข้อมูลเครดิตแห่งชาติเพื่อเวลาที่สถาบันการเงินต้องการข้อมูลกี่ยวกับสินเชื่อต่างๆของคุณสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้ ในปัจจุบันคุณสามารถตรวจเครดิตบูโรผ่านแอพทางรัฐได้แล้วซึ่งจะมีค่าบริการที่แตกต่างกันไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนก็สามารถเช็คเครดิตบูโรได้โดยจะมีการส่งข้อมูลเครดิตบูโรผ่านทางอีเมล์หรือไปรษณีย์ลงทะเบียน นอกจากนี้คุณสามารถขอเช็คเครดิตบูโรที่รู้ผลทันทีที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรหรือการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือผ่านแอปธนาคารเกียรตินาคินภัทร KKP e-banking

เครดิตบูโรติดกี่ปี

เมื่อคุณมีสถานะเครดิตบูโรที่ขึ้นเป็นบัญชีดำแล้วคุณอาจจะต้องการทราบว่าเครดิตบูโรติดกี่ปี สำหรับเครดิตบูโรจะแสดงอยู่ในประวัติเครดิตบูโรของคุณเป็นเวลา 3 ปีเมื่อคุณทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การสมัครบัตรเครดิต, ขอสินเชื่อต่างๆ ทางธนาคารจะมีการตรวจเครดิตบูโรทุกครั้งถึงแม้ว่า คุณจะชำระหนี้ที่ค้างหมดแล้วแต่ประวัติเครดิตบูโรก็ไม่ได้หายไปไหน การที่คุณจะทำธุรกรรมทางการเงินให้ผ่านได้นั้นจะต้องรอให้บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติล้างเครดิตบูโรก่อน การจัดเก็บเครดิตบูโรจะเริ่มเก็บย้อนหลังไป 36 เดือนจนถึงปัจจุบันหรือประมาณ 3 ปีทำให้ทุกครั้งที่มีการขอสินเชื่อจะทำให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อเห็นประวัติการชำระเงินทั้งหมด หากเป็นไปได้คุณไม่ควรที่จะติดเครดิตบูโรเป็นอันขาดเพราะเมื่อติดเครดิตบูโรแล้วการจะทำธุรกรรมการเงินในอนาคตก็ยากมากขึ้น หากคุณไม่มีเงินในการชำระหนี้สามารถปรึกษาผู้ให้บริการเพื่อช่วยกันหาทางออกก่อนที่จะติดเครดิตบูโรโดยทางออกที่เจ้าหน้าที่มักจะแนะนำกันคือการปรับโครงสร้างหนี้ เมื่อคุณล้างเครดิตบูโรแล้วควรที่จะสร้างประวัติการชำระเงินให้ดี ไม่ค้างชำระหนี้เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะติดเครดิตบูโรในอนาคตได้อีกครั้งแต่ถ้าคุณมีสถานะบัญชีในเครดิตบูโรดีการพิจารณาขอสินเชื่อก็จะมีโอกาสผ่านอนุมัติวงเงินได้ง่ายขึ้น

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเครดิตบูโร

อย่างไรก็ตามคุณควรจะชำระหนี้ให้ตรงเวลาเพื่อที่ป้องกันไม่ให้ติดเครดิตบูโรเพราะถ้าคุณมีประวัติเครดิตบูโรที่ไม่ดีแล้ว การจะขอสินเชื่อหรือซื้อรถยนต์โอกาสที่จะผ่านอนุมัติวงเงินก็มีโอกาสน้อยมาก หากคุณพิจารณาแล้วว่า ไม่สามารถชำระหนี้ตามกำหนดได้ก็ควรที่จะติดต่อสถาบันการเงินนั้นเพื่อขอคำแนะนำและวิธีการแก้ไขซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ติดเครดิตบูโรได้ การที่คุณมีประวัติเครดิตบูโรดีจะส่งผลให้สถาบันการเงินอนุมัติสินเชื่อให้คุณได้เร็วมากกว่าการติดเครดิตบูโรหรือใครที่มีประวัติเครดิตบูโรเสียก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนขอสินเชื่อได้ว่า ติดเครดิตบูโรสามารถขอสินเชื่อได้ไหมเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาแต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้ถึงจะขอสินเชื่อได้แต่ก็ไม่การันตีว่าจะผ่านการอนุมัติวงเงินขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการทางด้านการเงินเป็นผู้พิจารณา

Scroll to Top